Rượu Kim Sơn xin giới thiệu với các bạn ba yếu tố quan trọng đã tạo nên sự khác biệt cho loại rượu tiến vua này.

Đầu tiên phải kể đến thứ gạo tuyệt vời để nấu ra loại rượu ngon này. Cùng với Hải Hậu – Nam Định và Tiền Hải – Thái Bình thì Kim Sơn – Ninh Bình cũng là một trong ba vùng đất có sản lượng lúa cao nhất miền bắc, với năng suất là 5 tấn lúa trên 1 ha. Nhưng điều khác biệt với hai vùng còn lại là, lúa ở Kim Sơn chủ yếu là lúa nếp trồng với mục đích chính là nấu rượu. Vì chỉ có vùng đất này mới cho ra thứ gạo thơm ngon, dẻo dai đến kỳ lạ mang hình tượng của của những cô gái vùng biển bền vỉ và đằm thắm, những nơi con gái không chỉ đẹp người mà còn đẹp cả nết.

Yếu tố thứ hai phải kể đến đó là loại men với 36 vị thuốc bắc gia truyền mà chỉ có một số hộ trong vùng mới sản xuất được đã làm nên sự khác biệt cho loại rượu hảo hạn này.

Yếu tố cuối cùng chính là nguồn nước tinh khiết mà Kim Sơn được hưởng từ các con sông lớn từ thượng nguồn chảy về, thứ nước trong vắt, man mát mà thiên nhiên đã ban tặng cho những con người nơi đây.

Các yếu tố quả là quan trọng trong cái quy trình tạo ra thương hiệu rượu nếp Kim Sơn, nhưng bên cạnh đó ta không thể không kể đến các nghệ nhân nấu rượu với tay nghề cao của một thầy thuốc cùng với các quy trình nghiêm ngặt đã đóng góp một phần đáng kể cho thương hiệu rượu tiến vua này.

Trình tự các khâu trong quy trình nấu rượu:

1. Nguyên liệu
Trong sản xuất rượu ở nước ta , gạo là nguyên liệu thường được sử dung nhiều nhất. Rượu nấu từ các loại gạo khác nhau thì cho ra chất lượng gạo khác nhau.
VD: Gạo tẻ nấu chất lượng sẽ không thơm và ngọt hơn khi nấu bằng gạo nếp nhưng đổi lại giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều với cùng 1 quy trình đó. Theo kinh nghiệm, rượu nấu từ gạo nếp là ngon nhất – khi uống cho cảm giác êm nồng, thơm ngon, đằm thắm.
Rượu Kim Sơn được sản xuất từ gạo nếp, loại gạo nếp ngon nhất trong vùng. Gạo được xát còn nhiều cám.
Nguyên liệu thứ 2 vô cùng quan trọng tới đó là Men 36 vị thuốc bắc, thông thường ở các vùng miền khác là 8- 10 vị. Đây chính là sự khác biệt rất lớn nhất tạo lên thương hiệu Rượu Kim Sơn so với các vùng miền khác tại Việt Nam. “Rượu Kim Sơn rượu là thuốc”.
2. Nấu nguyên liệu và trộn men
Mục đích của quá trình nấu nguyên liệu là nhằm phá vỡ màng tế bào của tinh bột, chuyển tinh bột thành trạng thái hòa tan trong dung dịch gọi là hồ hóa tinh bột.
Nguyên liệu sau đó khi nấu được trải rộng ra nong, mành sạch, để nguội đến 30-35 độ thì rắc bột men vào, trộn đều. Tỉ lệ men so với lượng gạo vào khoảng từ 3-7% khối lượng.
3. Lên men
Lên men ẩm là quá trình tạo điều kiện cho enzym amylase của nấm mốc, vi khuẩn xúc tác thủy phân tinh bột. Cơm đã trộn men được đem ủ trong khoảng 5-10 giờ để mốc mọc cả khối cơm: sau đó vun thành đống, phủ kín bằng vải và giữ ở nơi thoáng mát nhiệt độ từ 28-32 độ trong 3-4 ngày có thể sớm hoặc muộn hơn 1-2 ngày tùy vào thời tiết.
Lên men lỏng là quá trình nấm men sử dụng đường tạo ra để lên men rượu. Khi cơm rượu có mùi thơm nhẹ của rượu, ăn thấy ngọt , có hơi cay vị của rượu thì chuyển sang ủ trong chum vại kín với nước sạch theo tỷ lệ: 1 phần gạo/2-3 phần nước. Thời gian ủ lỏng kéo dài khoảng 3-4 ngày có thể sớm hơn hoặc muộn hơn 1-2 ngày tùy vào thời tiết.
4. Chưng cất
Quá trình chưng cất rượu qua bể làm lạnh
Kết thúc quá trình lên men lỏng, cơm rượu được đem chưng cất, thu được rượu trắng truyền thống. Rượu Kim Sơn chú trọng rất lớn khâu này vì đây là yếu tố quyết định tạo ra 1 thứ nước thần kỳ có tác dụng tới sức khỏe như thế.
Với 10kg gạo chỉ rút tối đa 3,5-4lít rượu thậm chí có những hôm thời tiết oi, gió đổi chỉ rút được 2lít. Với những người mới vào nghề gặp thời tiết như thế có thể phải mất trắng nồi rượu.

Các bạn khi mua rượu đặc biệt chú ý điều này nha, nếu hỏi người bán mà 10kg gạo mà cho ra từ 10-15 lít rượu thì đặc biệt nguy hiểm. Vì chắc chắn với số lượng đầu ra như thế đồng nghĩa với việc rượu kém chất lượng, và đặc biệt nguy hiểm hơn khi người ta pha cồn hay nước lã.

Hi vọng với bài viết ở trên quý khách có thể hiểu được một quy trình nấu rượu chuẩn là như thế nào. Để từ đó làm cơ sở phân biệt và so sánh chất lượng khi mua rượu, tránh mua phải rượu Kim Sơn giả kém chất lượng. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.